TẨY TRẮNG RĂNG
TẨY TRẮNG RĂNG
. Tẩy trắng răng là gì?
. Tẩy trắng răng tại phòng mạch
. Tẩy trắng răng tại nhà
. Duy trì màu răng trắng sau khi tẩy
1. Tẩy trắng răng là gì
Là làm răng trắng sáng hơn mà không làm mất đi bất kỳ lớp bề mặt nào của răng.
Về cơ bản, răng được cấu tạo gồm 3 lớp: Men răng ở bên ngoài bảo vệ lớp ngà răng và tủy răng ở bên trong. Trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, răng sẽ bị thực phẩm có màu bám dính thêm một lớp màu thứ 4. Trong quá trình làm trắng răng, thành phần hoạt động trong chất Gel – hydrogen peroxide – phân hủy thành nước và oxygen, tạo phản ứng oxy hóa cắt đứt những nối đôi tạo màu này và làm sạch chúng. Cấu trúc của răng sẽ không thay đổi mà chỉ có các vết ố, mảng màu bám trên răng là được tẩy đi và răng sẽ trở nên sáng bóng hơn. Tuy nhiên, Phản ứng này gây nên cảm giác ê buốt răng, nhiều hay ít tùy thuộc sự nhạy cảm của mỗi bệnh nhân.
Có 2 kỹ thuật tẩy trắng răng:
· Tẩy tại nhà (Home whitening)
· Tẩy tại nha khoa (In-office whitening)
2. Tẩy trắng răng tại nhà
Sử dụng thuốc có nồng độ từ 10% – 15%.
Bác sĩ sẽ lấy khuôn và làm cho bệnh nhân một bộ máng tẩy bằng nhựa trong vừa vặn với 2 hàm răng (máng tẩy vừa vặn, không cấn nướu)
Thuốc được cho vào máng tẩy, sau đó mang máng tẩy mỗi ngày 2h – 3h.
Phần răng tiếp xúc với thuốc sẽ trở nên trắng sau 2 – 3 ngày, tuy nhiên cần thời gian tẩy lên 7 ngày để duy trì màu răng được bền.
3. Tẩy trắng răng tại phòng mạch
Sử dụng thuốc có nồng độ mạnh hơn rất nhiều (35%), thuốc được kích hoạt bằng đèn Plasma hoặc Lazer, cho kết quả tẩy trắng chỉ sau 1 giờ. Do nồng độ cao cần tránh tiếp xúc trực tiếp với nướu (sẽ gây bỏng) và mắt.
Sau khi răng bạn được cạo vôi đánh bóng, nha sĩ sẽ tiến hành bôi thuốc và chiếu đèn để bắt đầu quá trình tẩy trắng
4. Duy trì màu răng trắng sau khi tẩy
Vẻ đẹp của hàm răng còn có thể kéo dài trong nhiều năm nếu bạn có một chế độ sinh hoạt, vệ sinh răng miệng hợp lý, đặc biệt trong những ngày đầu sau khi tẩy trắng. Trong khoảng một tuần đầu, hàm răng của bạn vẫn sẽ tiếp tục trắng thêm, vì vậy không nên để răng của bạn tiếp xúc với với những chất có màu như cà phê, nước ngọt đậm màu, rượu vang đỏ, cà ri… Hãy xúc miệng thật sạch sau khi uống. Bạn cũng không nên sử dụng đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh trong thời gian này vì nhiệt độ cao và thấp đều có thể gây cảm giác ê buốt răng.